Cách Lắp Cửa Cuốn Chuẩn | Đơn Giản, Nhanh Nhất

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại cửa cuốn với các thương hiệu nổi tiếng như: cửa cuốn Đức, cửa cuốn đài loan, cửa cuốn kéo tay, cửa tấm liền… Để lắp bộ cửa cuốn thành công và đảm bảo an toàn thì bạn cần biết quy trình  lắp đặt sản phẩm này diễn ra như thế nào chuẩn nhất?

Đồng thời, khi thi công và lắp đặt cửa cuốn đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt thì cần sự thận trọng. Vì vậy, để giúp quý khách hàng hiểu rõ về cách lắp cửa cuốn này như thế nào được đơn giản và chính xác nhất thì cùng Lộc Phát Door theo dõi trong bài viết dưới đây.

Cần chuẩn gì khi tiến hành thi công lắp đặt cửa cuốn

Để đảm bảo quá trình bạn lắp cửa cuốn được thuận lợi và dễ dàng nhất thì cần chuẩn bị thật kỹ những thiết bị đi kèm như sau:

Chuẩn bị nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong việc hình thành nên một bộ cửa cuốn. Bạn phải đảm bảo sản phẩm mình đã chuẩn bị đạt chuẩn đúng yêu cầu về độ dài kích thước, chiều cao cũng như chiều rộng. Đồng thời các con bọ được móc nối giữa những nan cửa với nhau phải phù hợp với quy định sản xuất cửa cuốn.

Kiểm tra bộ phận ray trục cửa

Bộ phận ray trục phụ trách việc lên xuống cửa cuốn khi điều khiển thuận lợi nhất. Thiết bị này gồm 1 bộ 2 ray song song được gắn vào tường để giữ nhiệm vụ cố định nan cửa. Chính vì thế, khách hàng cần lưu ý đến số lượng cũng như kích thước chiều cao đúng với mẫu cửa cuốn khi chuẩn bị.

Bên cạnh những thiết bị quan trọng trên, để thuận tiện hơn cho việc thi công lắp đặt cửa cuốn bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm những phụ kiện đi kèm như: đầu đồng, còi, chống xổ lô…

Motor lắp đặt cửa cuốn đúng yêu cầu

Motor cửa cuốn được ví giống như là trái tim vận hành của toàn bộ hệ thống cửa. Bởi vì, nhờ vào khả năng chuyển động linh hoạt và quay theo 2 chiều mà thiết bị này mới có khả giúp cửa cuốn lên xuống khi mở dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Mỗi loại cửa cuốn sẽ có các motor khác nhau, do đó bạn cần đảm bảo motor chuẩn bị phải đúng chuẩn kỹ thuật cho bộ cửa sắp lắp đặt. Vì vậy, đây chính là bộ phận không thể thiếu trong khâu này.

Chọn hộp remote cửa cuốn

Hộp điều khiển cửa cuốn cũng cần phải tương thích với bộ phận motor, khách hàng cần lựa chọn đúng hộp nhận chuẩn đồng bộ đi kèm để tránh mất thời gian đổi lại sản phẩm. Thông thường hộp nhận cửa cuốn sẽ được cấu tạo bao gồm 2 tay điều khiển, hộp điều khiển và dây kết nối.

Chính vì thế, bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này để không chuẩn bị nhầm hoặc thiếu sót bất kỳ một thành phần nào liên quan đến hộp nhận. Bởi chỉ cần anh em thiếu 1 trong những bộ phận trên là cửa cuốn sẽ hoàn toàn không thể sử dụng được.

Xem lưu điện cửa cuốn

Đối với những khu vực thường xuyên xảy ra mất điện thì lưu điện là bộ phận vô cùng cần thiết và không thể thiếu để giúp bộ cửa hoạt động liên tục 24/24. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị lưu điện có dung lượng đủ tải trùng khớp với loại công suất motor theo kèm bộ cửa.

Quy tắc đo kích thước cửa khi lắp đặt

Cửa cuốn được sử dụng chủ yếu là những linh kiện nhỏ để lắp đặt, nên mọi người hay gọi đây là một dạng cửa đặc biệt. Do đó, để có một bộ cửa chuẩn thì sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những kết quả đo đạc ban đầu thật chuẩn xác, nếu không trong quá trình lắp sẽ phát sinh lỗi.

Đầu tiên, bạn cần phải đo khoảng cách giữa trần tới thông thủy và từ thông thủy xuống dưới nền để làm cơ sở căn cứ đục lỗ thoáng. Quy tắc này đóng vai trò quan trọng và có thể được hiểu như sau: Nếu quả lỗ thoáng có đường kính 450mm thì bộ phận hộp kỹ thuật phải đạt ít nhất bằng đường kính này để đảm bảo thông thủy có thể kéo dãn được tốt nhất.

Tiếp đến, bạn phải đo khoảng cách hai bên đường ray khi được lắp đặt. Cụ thể khoảng cách 2 bên ray cần đặt ít nhất là 80mm mới có thể thực hiện được cách lắp cửa cuốn. Việc lắp đặt này cũng phụ thuộc nhiều vào loại ray được bạn lựa chọn. Nếu sử dụng ray nhôm U60 thì tối thiểu khoảng cách là 80mm, còn đối với U90 cần ít nhất là 140mm.

Quy tắc khảo sát lắp đặt cửa cuốn vào thực tế

Ngoài những yêu cầu về đo kích thước thật chính xác, thì việc hướng dẫn cách lắp cửa cuốn cơ bản cũng cần lưu ý những yếu tố quan trọng liên quan đến kỹ thuật. Các yếu tố kỹ thuật này dựa trên nguyên vật liệu bạn lựa chọn sử dụng trong quá trình lắp đặt.

 • Khi lắp đặt, anh em phải hết sức chú ý đến chiều của quả lô cuốn. Cần phân biệt rõ ràng, cẩn thận giữa hai loại lô ngoài và trong. Mục đích của việc làm này là giúp bạn tránh được những sơ xuất dẫn đến lắp đặt sai gây thiếu tính thẩm mỹ cho cửa cuốn.
 • Bạn cũng cần chú ý tuyệt đối đến động cơ và chiều hoạt động của các loại motor trong cửa cuốn. Khi lắp đặt, chiều quay và chiều hoạt động của motor có vai trò rất quan trọng. Do đó, bạn hãy luôn đảm bảo xác định rõ vị trí động cơ được đặt ở bên trái hay bên phải lô cuốn.

Sau khi đã hoàn tất cả các khâu chuẩn bị như trên thì làm thế nào để có thể thi công lắp cửa cuốn nhanh chóng và đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu về quy trình hoàn thành một bộ cửa cuốn chuẩn trong phần nội dung dưới đây.

Quy cách lắp đặt cửa cuốn chuẩn nhất

Từ lâu, việc thi công lắp đặt cửa cuốn luôn đòi hỏi tính kỹ thuật rất cao. Chính vì thế ngay cả những kỹ thuật viên có chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng sẽ gặp bỡ ngỡ và khó khăn nhất định trong việc này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ cửa cuốn xuất hiện từ truyền thống đến cao cấp, hiện đại. Do mỗi dòng sản phẩm này sẽ có độ khó hoặc dễ khác nhau, tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt cũng như độ rộng của cửa.

Khảo sát công trình

Khảo sát công trình là bước đầu tiên và cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ một ai đang có nhu cầu thi công lắp đặt cửa cuốn đều không thể bỏ qua.

Bởi vì, chỉ có làm chính xác khâu trong bước này thì bạn mới có thể lắp đặt sản phẩm này dễ dàng và tiến tới các khâu tiếp theo.

 • Đo lại toàn bộ chi tiết kích thước về chiều cao, rộng của cửa để có thể điều chỉnh và cân đối lại khoảng cách ray cho phù hợp.
 • Sau khi đã hoàn tất các số đo chiều cao và rộng thì bạn cần phải xác định lại hệ thống vị trí mặt bích và lắp ray cửa cuốn.
 • Xác định chính xác vị trí lô cuốn trong hay lô ngoài để lắp đặt bộ phận tiếp theo.
 • Xác định vị trí motor cửa cuốn cần đặt bên nào để thuận tiện lắp nút bấm âm tường và đảm bảo bố trí hợp lý mang lại tính thẩm mỹ cao.

Kiểm tra lại thông số trước khi lắp cửa

 • Trước khi lắp cửa, bạn cần kiểm tra lại các thông số như: Kích thước phủ bì, vị trí đặt lô, các phụ kiện đi kèm. Khi khảo sát và chốt kích thước với thợ kỹ thuật, gia chủ nên ghi lại 1 bản cho mình để khi lắp đặt cửa cuốn mang ra so sánh, đối chiếu và tránh sai sót.
 • Đo lại kích thước trên ray và giá đỡ của cửa cuốn.
 • Dùng thiết bị ống ti ô nước để kiểm tra lại độ cao của 2 giá đỡ. Đây là bước người thợ sẽ làm trước khi lắp cửa nhằm mục đích kiểm tra lại một lần nữa cho chắc chắn.
 • Kiểm tra không gian làm việc của tấm cửa cuốn. Bốn mặt xung quanh lô cuốn phải đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định để cửa không bị va quệt làm trầy tróc sơn.
 • Bạn cần so sánh và kiểm tra lại một lần nữa các kích thước đo được đã chuẩn với các thông số đã chuẩn hay chưa.

Tiến hành lắp ray cửa và đo lại chiều cao

Khi bạn lắp ray phải đảm bảo chắc chắn, chính xác sẽ giúp bộ cửa vận hành dễ dàng và tuyệt đối an toàn. Để thực hiện điều này được tốt nhất, anh em cần lắp trên tường gạch đặc hoặc bê tông.

Ray phải được lắp tuyệt đối thẳng đứng, bằng cách bạn sử dụng dây dọi để kiểm tra.

Ray phải được gia công bền chắc, khi cầm tay lắc mạnh không bị rung. Khoảng cách tiêu chuẩn các vị trí cần gia cố trên ray quy định là từ 50 – 60 (cm).

Lưu ý: 2 cạnh cùng 1 mặt của 2 thanh ray phải nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Tránh xuất hiện tình trạng lòng U của 2 thanh ray không nhìn thẳng vào nhau.

Lắp trục

Thông thường khi thi công lắp đặt cửa cuốn từ truyền thống đến cao cấp bạn cần phải đảm bảo chiều rộng phủ bì bằng với kích thước trục của bộ cửa. Trong ngôi nhà, chiều dài phải thiết kế phù hợp với chiều ngang của nhà. Đặc biệt hơn bạn cần cân đối 2 bên trục cửa cuốn sao cho chuẩn với 2 mặt bích đã gia cố trên tường.

 • Đảm bảo trục được lắp phải song song với mặt đất. Có thể dùng thiết bị ống ti-ô để đánh thăng bằng.
 • Sau khi quá trình đánh thăng bằng xong, bạn phải hàn chết phần trục di động bên mặt bích phụ.

Lắp motor cho cửa

Trước khi bạn lắp đặt motor cần tiến hành kiểm tra lại thật kỹ hoạt động của bộ phận này để xem có gặp trục trặc hay rắc rối gì không, nhất là độ trùng của xích.

Bộ phận motor trên mặt bích thông thường sẽ có độ trùng xích trong khoảng từ 5 – 10mm. Do đó, bạn có thể căn cứ vào đây để  làm thước đo khi kiểm tra thiết bị sản phẩm.

Bạn nên thường xuyên tra dầu hoặc dầu mỡ bôi trơn động cơ, xử lý những vật cản như cát hoặc sỏi dính vào xích gắn trên mặt bích. Mục đích để xích có thể hoạt động trơn tru và vận hành máy móc êm, không gây ra tiếng ồn.

Lắp đặt hệ thống điều khiển cho động cơ

Khi lắp đặt đầy đủ một bộ điều khiển cho cửa cuốn sẽ có các hệ thống như: Hệ thống đảo chiều cho cửa khi gặp vật cản, hộp nhận điều khiển và phím bấm âm tường.

Sau khi lắp đặt xong bạn cần phải kiểm tra lại sự hoạt động của tay điều khiển và hộp nhận.Đồng thời, kiểm tra lại động cơ đã vận hành êm ái, trơn tru chưa.

Điều khiển động cơ hiện nay có 2 loại xuất hiện trên thị trường là mã gạt và mã nhận. Mỗi mã sẽ được thiết kế có cách cài đặt khác nhau. Vì vậy, bạn nên xem hướng dẫn chi tiết cách cài đặt tay điều khiển mã gạt và mã nhận. Đặc biệt, trong những trường hợp gấp, người dùng có thể tự tay điều chỉnh và nạp thêm tay điều khiển mới.

Lắp lá cửa

Phần nan đầu tiên của cửa cuốn sẽ là bộ phận được dùng để kết nối và bắt vít với quả lô lắp trên trục. Chính vì thế khi tiến hành thực hiện quá trình luồn phần nan cửa lên trục anh em cần hết sức lưu ý để có thể bắt vít và kết nối chuẩn xác nhất.

Bên cạnh đó trên mỗi quả lô thông thường đều có để mấp nối điều chỉnh cho nan linh hoạt, thuận tiện. Vì thế bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến điểm này để tránh bắn nhầm bộ phận.

Đối với bộ phận phần nan giữa bạn tiến hành luồn các đoạn nan cửa vào với nhau. Để thực hiện tốt việc này người dùng chỉ cần tháo con bọ sau đó luồn từng khe nan lại giống như đan áo len là được. Khi đã luồn xong thì bạn bắt đầu tiến hành thực hiện bắn nan trả lại là được.

Chỉnh lại hành trình

Sau khi tất cả bộ phận được hoàn thiện thì bạn kiểm tra lại hành trình hoạt động đóng mở cửa cuốn trên motor. Mục đích là để biết được bộ cửa được đóng mở theo đúng kỹ thuật hay chưa.

Bước này có vai trò vô cùng quan trọng, vậy nên kỹ thuật viên cần kiểm tra thật kỹ tránh động cơ chuyển động lên hoặc xuống quá sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bộ cửa.

Tiến hành lắp dây điều khiển bấm tường

Tuỳ thuộc vào từng gia đình thiết kế lỗ kỹ thuật có hoặc không, bạn cần khoan 1 lỗ qua tường có kích thước vừa đủ để luồn dây bấm tường vào trong nhà.

Dây bấm tường là bộ phận được thiết kế kết nối trực tiếp với motor cửa cuốn hoặc hộp nhận. Vì vậy, sau khi lắp xong hết tất cả mọi thứ, bất kể hộp kỹ thuật bạn lắp bên ngoài hay bên thì cũng cần đưa dây bấm tường vào trong nhà. Nhằm mục đích để tránh trường hợp tay điều khiển cửa cuốn bị hư hỏng hoặc thiếu tay khi cần thiết.

Lắp hộp kỹ thuật

Sau khi hoàn thiện xong một bộ cửa cuốn thì còn khá bừa bộn do phần cuộn nan cửa cũng như motor để lộ ra ngoài. Nên bạn cần lắp thêm bộ phận hộp kỹ thuật để giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Trong trường hợp, gia đình bạn lắp bộ phận cửa cuốn ra bên ngoài thì cần phải lắp ngay hộp kỹ thuật để bảo vệ động cơ cửa. Tránh tình trạng bị mất trộm cũng như thời tiết, nhiệt độ ngoài trời có thể ảnh hưởng tới hệ thống điện.

Lắp các phụ kiện khác

Các phụ kiện được lắp đặt cụ thể như sau:

Phụ kiện con bọ cửa cuốn: Sản phẩm này có tác dụng giúp kết nối các nan lại với nhau và tránh không để các bộ phận này bị xộc xệch.

Lắp đảo chiều cửa cuốn (ti đồng, đầu đồng): Ti đồng có khả năng gắn kết với bộ phận điện cửa cuốn bằng cách thông qua lá đồng được lắp trong ray cửa. Phụ kiện này có tác dụng giúp cửa đảo chiều linh hoạt và nhanh chóng khi gặp vật cản.

Lắp chống xổ lô: Nếu cửa cuốn trong quá trình vận hành gặp phải sự cố hoặc vật cản khiến cửa bị kẹt thì n xổ lô ngay lập tức sẽ thực hiện nhiệm vụ trực tiếp ngắt điện vào vào motor.  Tác dụng của việc này là để làm ngừng hoạt động, giúp các nan cửa không bị hỏng hóc và hư hại xảy ra.

Lắp còi cho cửa cuốn: Khi việc lên xuống của cửa cuốn gặp sự cố, thì còi thông báo sẽ gây chú ý cho người sử dụng. Từ đó giúp cho chủ nhà có phương án xử lý tình huống nhanh chóng, kịp thời và tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

Kiểm tra tổng thể

Sau khi lắp đặt xong cửa cuốn, bạn nên tiến hành kiểm tra lại một cách cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo mọi hoạt động đều tốt nhất. Đồng thời, cần xem trong quá trình vận hành, hoạt động có vấn đề hay trục trặc gì không, nếu có thì ngay lập tức phải lên kế hoạch để khắc phục. Người dùng cần kiểm tra các bộ phận như sau:

 • Kiểm tra thiết bị 2 tay điều khiển.
 • Kiểm tra bộ phận dây bấm điều khiển tường.
 • Kiểm tra hệ thống đảo chiều khi đang hoạt động gặp vật cả.
 • Kiểm tra xem cửa cuốn khi lên hoặc xuống có độ êm hay không.
 • Kiểm tra quá trình lên xuống giữa các thanh nan.

Lưu ý sau khi lắp cửa cuốn

Cửa cuốn được mọi người xem như là một dạng cửa đặc biệt. Sản phẩm này sử dụng đa số là những linh kiện nhỏ để lắp đặt lại với nhau tạo thành. Do đó, cách tốt nhất để không phát sinh lỗi khi lắp đặt cửa cuốn chính là bạn phải có kết quả đo đạc ban đầu thật chuẩn xác.

Sau khi lắp đặt cửa cuốn thành công, người sử dụng cần đảm bảo thực hiện đầy đủ theo những nguyên tắc an toàn như sau:

 • Khi có người qua lại tuyệt đối bạn không được đóng mở cửa.
 • Không trẻ nhỏ chơi thiết bị điều khiển từ xa.
 • Người dùng nên lắp thêm thiết bị tự dừng và hệ thống báo động. Thiết bị tự dùng phải được đảm bảo hoạt động tốt nhất, để biết được điều này bạn nên thử ngay sau khi quá trình lắp đặt cửa cuốn thành công.
 • Nút bấm âm tường phải lắp đặt ở vị trí dễ thực hiện các thao tác nhất và dễ dàng nhìn thấy nhưng phải nằm ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Sản phẩm này cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh dính nước và nơi có độ ẩm cao.
 • Bạn không được tự ý đóng mở cửa khi đang có sửa chữa thiết bị.
 • Công việc sửa chữa phải do người có trình độ chuyên môn, am hiểu kỹ thuật về lắp đặt cửa cuốn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách lắp cửa cuốn. Hy vọng với chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn những giá trị  hữu ích nhất về sản phẩm này.

Nếu người dùng vẫn còn những câu hỏi thắc mắc về thi công lắp đặt cửa cuốn thì hãy liên hệ công ty Lộc Phát Door, đội ngũ chuyên viên sẽ hỗ trợ và tư vấn tận tình. Chúc bạn có thể triển khai nhanh chóng và dễ dàng lắp đặt cửa cuốn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *