Công Tắc Hành Trình Cửa Cuốn | Bộ Hành Trình Cửa Cuốn

Để lắp đặt một bộ cửa cuốn hoàn chỉnh, vận hành bình thường thì có nhiều bộ phận cũng như các chi tiết ráp lại. Trong đó là một bộ phận quan trọng không thể thiếu là công tắc hành trình cửa cuốn, giúp cho cửa đóng mở một một cách chính xác.

Nếu trong quá trình hoạt động của cửa mà bộ phận này bị hỏng hoặc lỗi thì gây ra cho người dùng nhiều sự bất tiện, hơn thế nữa là cửa sẽ không thể hoạt động. Khi đó, khách hàng có nhu cầu mua linh kiện thay thế thì hãy liên hệ ngay cho Lộc Phát Door, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì

Công tắc hành trình cửa cuốn hay còn được khách hàng gọi với cái tên quen thuộc là công tắc giới hạn hành trình. Đây là một bộ phận có trong motor cửa cuốn. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp motor với nhiều loại, mẫu mã, giá thành cũng như nguồn gốc xuất xứ cũng đa dạng.

Bộ phận này có vai trò là điều chỉnh giới hạn trong hành trình vận hành lên xuống của cửa cuốn. Tức là khi có tác động công tắc này sẽ chuyển sang trạng thái mới và không có tác động sẽ chuyển về vị trí ban đầu. Vì thế, công tắc hành trình giúp cửa cuốn đóng được kín và mở đến vị trí cao nhất của khung.

Cấu tạo thành phần công tắc hành trình cửa cuốn

Cũng như các thiết bị khác, công tắc hành trình cửa cuốn cũng được cấu tạo từ 4 bộ phận chính. Điều này chắc hẳn là không ai cũng biết, cụ thể 4 bộ phận sau đây:

 • Thứ 1: Là cần gạt hay còn được biết với tên gọi là có đá. Ở bên ngoài, bên trong có 3 chân và 1 rơ le để đóng ngắt.
 • Thứ 2: Chân trái thực hiện nhiệm vụ cấp nguồn.
 • Thứ 3: Chân phải của công tắc thường sẽ ở trạng thái mở, khi nào nhấn nút thì sẽ ở trạng thái đóng.
 • Thứ 4: Chân giữa. Phần này có trạng thái ngược lại với phần chân phải là thương ở trạng thái đóng, sẽ mở khi nhấn nút.

Cách hoạt động công tắc hành trình

Hoạt động của công tắc hành trình cửa cuốn là đóng, mở mạch điện trong lưới điện. Bộ phận này tích hợp với một bộ điều khiển và rơ le. sau khi nhận được tín hiệu thì rơ le sẽ truyền thông tin về bộ điều khiển và tín hiệu đóng ngắt mạch điện sẽ phản hồi.

Tiếp theo đó, chân trái, chân phải và chân giữa trong công tắc hành trình sẽ có nhiệm vụ thực hiện đóng/mở các tiếp điểm tương ứng. Cách hoạt động của bộ phận này giúp cho người dùng không phải sử dụng tay để ấn nút công tắc thông thường như trước đây.

Công tắc hành trình sẽ làm thay đổi hướng của dòng điện đi vào các thiết bị cho nên có thể nối với 2 thiết bị điện. Với vai trò là đóng thiết bị này thì thiết bị kai sẽ mở. Do đó, khi có một thiết bị được được mở thì công tắc sẽ đóng và ngược lại.

Người dùng có thể hiểu theo một cách đơn giản là cấu tạo của hành trình cửa cuốn gồm cần gạt tác động, chân COM, chân NC thường đóng và chân NO thường mở.

Cụ thể nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình chi tiết như nhau:

 • Tiếp điểm của bộ phận chân COM và chân NC sẽ được nối liền với nhau nếu ở điều kiện bình thường.
 • Còn tiếp điểm của chân COM và chân NC sẽ hở khi có một lực tác động lên cần gạt. Sau đó sẽ chuyển sang tiếp điểm của chân COM và NO sẽ đấu liên tiếp nhau.

3 công tắc hành trình phổ biến

Hiện nay do nhu cầu sử dụng công tắc hành trình cửa cuốn của khách hàng ngày càng cao và phổ biến, Vì thế có nhiều hãng sản xuất bộ phận này xuất hiện trên thị trường và cung cấp sản phẩm cho người dùng. Dựa theo cấu tạo chung của công tắc sẽ được chia làm 3 loại chính:

 1. Kiểu nút ấn
 2. Kiểu tế vi
 3. Kiểu đòn

1. Công tắc kiểu nhấn nút

Công tắc nút ấn được thiết kế cải tiến hơn, nhà sản xuất sẽ thay thế cần gạt bằng một nút ấn ở trên đầu công tác. Vỏ và đầu của loại công tắc này được làm bằng kim loại nên có khả năng chịu lực mạnh, va đập lớn cũng không bị ảnh hưởng.

Công tắc này có cấu tạo bên trong cũng gồm có 3 chân (chân giữa, trái và phải) và các chân được gọi là tiếp điểm. Tiếp điểm được chia làm 2 loại là tiếp điểm tĩnh và tiếp điểm động. Trong đó:

 • Tiếp điểm tĩnh sẽ luôn giữ nguyên vị trí và không có sự thay đổi gì.
 • Tiếp điểm động sẽ nối liên tiếp với trục và nút ấn. Khi có lực tác động vào thì có khả năng thay đổi được. Khi bạn nhấn nút thì tiếp điểm động gắn với nút sẽ sụt dần từ chân này sang chân kia, sau đó sẽ làm đóng/ngắt các mạch điện tới mạch điện và ngược lại.

2. Công tắc hành trình dạng tế vi

Công tắc hành trình cửa cuốn dạng tế vi được sử dụng trong những trường hợp đòi hỏi cần có độ chính xác cao dao động từ 0.3mm đến 0.7mm. Công tắc sẽ được bao bọc bên ngoài bằng kim loại cho nên có thể chịu được va đập mạnh.

Công tắc hành trình kiểu tế vi có 3 tiếp điểm là 2 tĩnh và 1 động. Với tiếp điểm động sẽ được gắn trên đầu 1 lò xo lá, khi người dùng bấm nút thì lò xo này sẽ bị biến dạng và bật xuống. Tiếp theo là tiếp điểm động này sẽ chạm vào tiếp điểm tĩnh của mạch điện kín làm cho thiết bị hoạt động.

Khi gia chủ tắt công tắc thì lò xo lá sẽ trở về vị trí ban đầu bởi tính đàn hồi của lò xo và tiếp điểm động cũng sẽ trở về vị trí ban đầu. Điều này sẽ làm cho mạch hở và các thiết bị điện sẽ dừng hoạt động ngay tiếp điểm hành trình.

3. Công tắc dạng đòn bẩy

Công tắc hành trình cửa cuốn dạng đòn bẩy thì có cấu tạo tương đối phức tạp hơn so với 2 loại trên. Kiểu công tắc này phù hợp cho các hành trình dài và cần chuyển đội. Cấu tạo của công tắc dạng đòn bẩy bao gồm Con lăn, then khóa, đòn bẩy, đĩa quay, lò xo và tiếp điểm.

Mỗi khi có lực tác động vào con lăn được gắn trên cần bên ngoài vỏ thì đòn bẩy sẽ quay và lò xo sẽ làm cho bộ phận đĩa quay. Bộ phận tiếp điểm động sẽ được gắn với trục bên trong và kết nối với đĩa quay. Còn tiếp điểm tĩnh sẽ gắn với vỏ cách điện và dây dẫn ra thiết bị ngoài.

Ứng dụng công tắc hành trình cửa cuốn

Công tắc hành trình cửa cuốn là một bộ phận quan trọng giúp cho cửa cuốn vận hành theo chiều lên và chiều xuống. Và đây là phần không thể thiếu khi lắp ráp một bộ cửa cuốn.

Trục của cửa cuốn sẽ được gắn với ổ trục và motor, chân của công tắc hành trình sẽ được nối với motor này. Khi cửa vận hành theo chiều lên thì motor quay cùng chiều, còn khi cửa hoạt động theo chiều xuống thì motor ngược chiều. Chính nhờ vào 2 công tắc hành trình gắn vào rơ le giúp cửa hoạt động một cách trơn tru, êm ái.

Hướng dẫn chỉnh hành trình cửa cuốn

Với nhiều loại cửa cuốn cũng như motor khác nhau thì cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn về cách chỉnh hành trình cửa cuốn motor xích, cửa cuốn motor liền trục và cửa cuốn motor ống.

1. Chỉnh Hành Trình Cửa Cuốn Motor Xích

Khi thực hiện chỉnh hành trình cửa cuốn motor xích thì người dùng hãy làm theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Trước tiên, bạn thảo vỏ nhựa bên ngoài bảo vệ hộp hành trình.

Bước 2: Người dùng cần phải xác định được rơ le của cuốn nào để chỉnh hành trình khi ngắt trên khi mở cửa cuốn. Và hành trình nào ngắt dưới khi đóng cửa cuốn.

Bước 3: Bạn tiến hành vặn ốc để điều chỉnh hành trình cửa cuốn cho phù hợp.

 • Chỉnh hành trình theo chiều lên: Có nghĩa là gia chủ sẽ chính mức ngắt phía trên. Người dùng sẽ sử dụng lực tay kéo xích motor hoặc dùng remote để cửa cuốn di chuyển lên cao theo ý muốn của mình. Sau đó, bạn vặn đai ốc ngắt trên để chạm vào rơ le ngắt trên.
 • Chỉnh hành trình theo chiều xuống: Có nghĩa là gia chủ sẽ chính mức ngắt phía dưới. Người dùng sẽ sử dụng lực tay kéo xích motor hoặc dùng remote để cửa cuốn di chuyển xuống dưới sát nền nhà và vặn đai ốc ngắt dưới chạm rơ le ngắt dưới.

Bước 4: Sau đó, bạn dùng remote để kiểm tra xem cửa cuốn có đóng/mở đúng vị trí mà mình mong muốn hay chưa.

Bước 5: Khi đã kiểm tra xong, người dùng hãy đóng hộp nhựa hành trình cửa cuốn lại.

2. Chỉnh Hành Trình Cửa Cuốn Motor Liền Trục

Với chỉnh hành trình cửa cuốn motor liền trục thì người dùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Muốn chỉnh sửa thì đầu tiên bạn phải tháo vỏ bảo vệ hộp hành trình cửa cuốn ra.
 • Bước 2: Khách hàng xác định rơ le cửa cuốn mình theo chiều lên, xuống.
 • Bước 3: Với dòng motor cửa cuốn tấm liền này chủ nhà chỉ cần kéo con quay bằng nhựa rồi sau đó xoay cam hành trình cửa cuốn phù hợp nhất.
 • Bước 4: Bạn dùng điều khiển từ xa để xem hoạt động đóng/mở của cửa có đúng vị trí mong muốn chưa.
 • Bước 5: Khi chỉnh xong bạn đóng hộp hành trình cửa cuốn lại.

3. Chỉnh Hành Trình Cửa Cuốn Motor Ống.

Motor cửa cuốn ống được người dùng đánh giá là đơn giản hơn 2 loại motor trên. Chính vì thế, cách chỉnh hành trình cửa cuốn được đúc liền trong motor cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trên thân motor thường sẽ có kí hiệu hình mũi tên có người dùng dễ nhận biết. Với chiều mũi tên chiều dương là chỉnh hành trình trên, còn mũi tên âm là chỉnh hành trình dưới.

Gia chủ chỉ cần sử dụng tua vít hình lục giác vặn khoảng 20 vòng sang bên trái. Trường hợp cửa cuốn không chạy thì bạn tiến hành vặn ngược lại 20 vòng sang bên phải.

Lộc Phát Door cung cấp bộ hành trình cửa cuốn chính hãng

Việc thay mới một bộ công tắc hành trình cửa cuốn không hề đơn giản. Vì thế, người dùng không thể tự mình chỉnh mà phải nhờ sự hỗ trợ của những người thợ lành nghề và có trình độ chuyên môn cao.

Nếu khách hàng muốn tìm một đơn vị để thay công tắc hành trình cửa của mình thì Lộc Phát Door là lựa chọn tốt nhất. Bởi dịch vụ cũng như sản phẩm tại đây luôn được khách hàng liên tục đánh giá cao. Đồng thời, khi sử dụng dịch vụ tại Lộc Phát Door khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Lộc Phát Door là đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt các loại cửa cuốn và nơi sửa cửa cuốn uy tín hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên dịch vụ sửa cửa cuốn không chỉ chất lượng mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Linh kiện dùng để thay thế bộ hành trình cửa cuốn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cam kết 100% chính hãng. Nếu khách hàng yêu cầu thì cửa hàng sẵn sàng cung cấp các giấy tờ chứng minh.
 • Khi nhận được thông tin của khách hàng, Lộc Phát Door sẽ cử nhân viên kỹ thuật xuống tận nhà bạn để kiểm tra, thông báo lỗi và đưa ra phương pháp xử lý cho quý khách.
 • Khách hàng có nhu cầu thay mới hành trình cửa cuốn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Lộc Phát sẽ không tính phí di chuyển.
 • Cửa hàng đem đến cho bạn chi phí sửa chữa, thay mới cạnh tranh nhất. Ngoài ra, Lộc Phát còn có chế độ bảo hành cho dịch vụ và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho bạn.

Tổng kết

Như vậy, Lộc Phát Door đã tổng hợp những thông tin cụ thể nhất liên quan đến công tắc hành trình cửa cuốn. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu được hơn về tầm quan trọng của thiết bị này trong quá trình vận hành cửa cuốn. Nếu bạn đang tìm địa chỉ thay mới hành trình cửa cuốn rẻ và chất lượng thì hãy liên hệ đến cửa hàng qua hotline 0708.3333.54.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *