Cửa Cuốn Chống Cháy Cao Cấp | Đạt Chuẩn PCCC

Cửa Cuốn Chống Cháy Cao Cấp | Đạt Chuẩn PCCC

Cửa cuốn chống cháy hay còn có tên gọi khác là cửa sập chống cháy hoặc cửa sập ngăn cháy. Khi bạn hiểu rõ định nghĩa về sản phẩm cũng như nắm vững các nguyên lý hoạt động,thì bạn sẽ biết được tại sao cửa này lại được ưa chuộng sử dụng nhiều như vậy.

Đồng thời qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây, khách hàng sẽ có thêm các thông tin hữu ích về những yếu tố giúp cửa cuốn chống cháy hoạt động hiệu quả.

Thông tin cửa cuốn chống cháy

Thông tin cửa cuốn chống cháy
Thông tin cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy là một loại cửa có chức năng tự động đóng sập xuống khi trong nhà có tín hiệu báo cháy vang lên. Sản phẩm này có tác dụng ngăn lửa cháy lan sang những khu vực khác, đồng thời giúp thiết lập khoang ngăn cháy để mọi người sơ tán kịp thời vào vùng an toàn được tạo ra.

Hiện tại trên thị trường dòng cửa cuốn này có 2 loại phổ biến:

 • Cửa cuốn thép chống cháy: Có kết cấu dạng nan thép với khả năng vô cùng ưu việt chính là chống cháy lan ra khu vực khác bên ngoài. Đặc biệt sản phẩm có chức năng đảm bảo an ninh tuyệt đối và chống kẻ gian đột nhập vào nhà cũng rất hiệu quả.
 • Cửa cuốn mành chống cháy ngăn nhiệt: Được nhà sản xuất làm từ vật liệu ngăn cháy và cách nhiệt. Sản phẩm này có ưu điểm nổi bật hơn nan thép đó là có tỷ trọng nhẹ hơn, chi phí ít tốn kém và được cuộn tròn giấu kín trên trần nhà. Khi có thông báo cháy hệ thống mành bạt sẽ tự động sập xuống và đáp ứng các yêu cầu về ngăn cháy cách nhiệt theo đúng tiêu chuẩn của PCCC quy định.

Thông số

Hầu hết nhà sản xuất khi bán ra thị trường bất kỳ sản phẩm nào đều phải cung cấp cho khách hàng thông số kỹ thuật đầy đủ. Cửa cuốn chống cháy cũng vậy, Lộc Phát Door gửi đến người mua những thông số như sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn tối đa: (Hpb x Wpb)8.5m x 10.0m
 • Kích thước tiêu chuẩn tối thiểu: 2.5m x 2.8m
 • Độ dày tiêu chuẩn nan: 1.2mm
 • Màu cửa: màu ghi đậm 07, Ral 7046
 • Bề mặt sơn: Được phủ bên ngoài lớp sơn cao cấp
 • Ray: có thông số AC/Ray H100TS.ST, H200TS.ST
 • Khung hộp kỹ thuật: Sử dụng thép sơn tĩnh điện màu #07 (màu ghi đậm) – sử dụng thép thân cửa

Cấu tạo cửa cuốn chống cháy

Cấu tạo cửa cuốn chống cháy
Cấu tạo cửa cuốn chống cháy

Nan cửa cuốn chống cháy

Nan cửa được cấu tạo từ thép cán nguội có chất lượng cao, ở giữa 2 lớp thép được nhà sản xuất nhồi thêm lớp giấy tổ ong cách nhiệt chống cháy vô cùng hiệu quả.

Cửa cuốn chống cháy được thiết kế nan như vậy giúp kiểm soát hỏa hoạn trong từng khu vực với nhau. Chẳng hạn như khi có đám cháy ở kho hàng trong công ty, thì các khu vực khác như tầng hầm gửi xe, kho hàng khác, khu vực văn phòng… sẽ hạn chế các thiệt hại về vật chất và bảo vệ tính mạng của con người.

Thân cửa

Thân cửa cuốn chống cháy được nhà sản xuất làm bằng thép mạ kẽm có độ dày lên tới 1,2mm và trọng lượng 20kg/m2. Bề mặt bên ngoài được sơn mạ điện phân bám rất chặt nên có khả năng chịu được nhiệt và kháng cháy trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ đồng hồ. Đồng thời giúp giảm nhẹ và hạn chế các thiệt hại về vật chất cũng như tính mạng con người được bảo vệ an toàn khi gặp sự cố hỏa hoạn.

Ray dẫn hướng

Nhà sản xuất thiết kế ray dẫn hướng bằng thép hình khối có độ dày 2,0mm để đảm bảo độ cứng vững chắc nhất cho cửa khi vận hành. Hệ thống cân bằng lò xo được đặt phía bên trong của trục cuốn để hỗ trợ cho thân cửa. Các lò xo phải đáp ứng ít nhất 25% yếu tố tải an toàn khi khi thiết bị hoạt động và mang đến việc sử dụng được dễ dàng hơn.

Thanh đáy

Thanh đáy có hình chữ T, được tạo thành bởi 2 thanh sắt vuông góc dày có kích thước lớn lên đến 50 x 50 x 5mm. Sản phẩm này được thiết kế tuỳ thuộc vào diện tích cửa của từng công trình và có tác dụng cân bằng trọng lực cho thân cửa.

Thiết bị điều khiển chống cháy

Thiết bị điều khiển chống cháy là bộ phận vô cùng quan trọng trong cửa cuốn chống cháy. Sản phẩm này gồm có những bộ như sau:

 • Bộ tự ngắt, hẹn thời gian đóng cửa khi xảy ra hoả hoạn.
 • Cửa cuốn chống cháy có bộ tự ngắt cảm biến nhiệt.
 • Cửa cuốn chống cháy có lắp đặt thiết bị bộ tự ngắt cảm biến khó

Động cơ cửa cuốn chống cháy

Tùy theo mục đích sử dụng và kích thước cửa cuốn mà sản phẩm được làm ra có thể dùng mô tơ thường hoặc mô tơ chống cháy và loại 1 pha hoặc 3 pha.

Khi nhận được tín hiệu báo cháy thì ngay lập tức các thiết bị như: hệ thống báo cháy, bộ dò tín hiệu nhiệt, khói bắt đầu thực hiện chức năng. Mô tơ điều khiển mức cửa giảm dần trong trường hợp khẩn cấp nhất.

Bên cạnh đó cửa cuốn chống cháy hoạt động đi xuống và được dừng lại ở mức đã được cài đặt từ trước. Sau một thời gian nhất định, cửa tiếp tục hành trình đóng lại, cách ly lửa và khói lan sang các khu vực lân cận khác.

Hộp kỹ thuật cửa cuốn chống cháy

Khung hộp kỹ thuật của cửa cuốn chống cháy được làm bằng vật liệu thép cao cấp có kích thước từ 30x30x1,4mm, được bao bọc bên ngoài bởi lớp tôn dày từ 1mm hoặc tấm chống cháy sơn tĩnh điện.

Nguyên lý hoạt động cửa cuốn ngăn cháy

Nguyên lý hoạt động cửa cuốn ngăn cháy
Nguyên lý hoạt động cửa cuốn ngăn cháy

Trong quá trình hoạt động, khi bắt đầu có tín hiệu thông báo hỏa hoạn, ngay lập tức cửa cuốn chống cháy hay gọi là cửa sập ngăn cháy sẽ hoạt động. Sản phẩm này thông qua thiết bị hệ thống cảm biến cách nhiệt và cảm biến khói sẽ tự động có chuông cảnh báo rồi bắt đầu thả cửa cuốn xuống. Như vậy những khói độc và lửa từ vùng có cháy sẽ được ngăn chặn lại và không lan sang các khu vực khác.

Cửa cuốn chống cháy có cơ chế tự động chặn ngọn lửa lan rộng và khói độc, nên trong khoảng thời gian từ 2 tiếng đến 4 tiếng người dùng có thể dập lửa kịp thời. Đồng thời các thành viên bên trong nhà có thể kịp thời sơ tán, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng bất thường xảy ra, cửa cuốn nên được thiết lập hệ thống bảo trì. Bạn nên lập hồ sơ về việc bảo dưỡng từng chi tiết cửa sập để tiện cho việc theo dõi sau này. Đối với sản phẩm này, thời gian tốt nhất để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng là 6 tháng một lần.

Các loại cửa cuốn chống cháy

Các loại cửa cuốn chống cháy
Các loại cửa cuốn chống cháy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa cuốn chống cháy với mẫu mã và kích thước khác nhau. Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng để phù hợp với yêu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là một số mẫu cửa cuốn chống cháy bán chạy nhất đó là:

Cửa cuốn chống cháy E

Tiêu chuẩn chống cháy E (Integrity) đó là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu được liên kết với nhau mà không bị nứt gãy, đổ ngã,…Lưu ý: không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu.

Giới hạn này thường được nhà sản xuất dùng ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, sơn chống cháy, hệ ống gió,… Những bộ phận này có tác dụng đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của vách ngăn, tường hay hệ ống gió và ngôi nhà sẽ hạn chế được những thiệt hại lớn nhất xảy ra.

Cửa cuốn chống cháy EI

Hiện tại Lộc Phát Door đang sản xuất và lắp đặt dòng cửa cuốn chống cháy theo tiêu chuẩn EI. Thông thường, đối với các dòng này sẽ phải đạt tiêu chuẩn chống cháy E. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, EI là mức chống cháy cao nhất của cửa cuốn.

Cửa cuốn chống cháy 60 phút

Cửa cuốn cháy chống 60 phút có cấu tạo khác với các loại cửa cuốn thông thường đang được dùng ở nhiều nơi hiện nay. Sản phẩm này được các kiến trúc sư thiết kế và chế tạo bằng các vật liệu cao cấp, sử dụng công nghệ cao để sản xuất ra nan cửa.

Vì vậy, cửa cuốn này đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng con người cũng như hàng hoá và đạt chuẩn theo quy định của cục phòng cháy chữa cháy.

Cửa cuốn chống cháy 70 phút

Đây là dòng cửa cuốn có mức chịu lửa và khói cao hơn dòng cửa cuốn chống cháy 60 phút. Hai dòng sản phẩm này có cấu tạo giống. Tuy nhiên, cửa cuốn chống cháy 70 phút ở phần cấu trúc được gia cố cao hơn.

Mục đích chính là nhằm nâng thời gian chống cháy lên, đồng thời đảm bảo về chất lượng các thành phần vật liệu của cửa đạt tốt nhất và có giá cả phải chăng. Cửa cuốn chống cháy E70 đạt chuẩn theo quy định của cục phòng cháy chữa cháy.

Cửa cuốn chống cháy 90 phút

Cửa cuốn chống cháy 90 phút có khả năng ngăn chặn mối nguy hiểm về khói, lửa khi có xảy ra sự cố hỏa hoạn và cháy nổ tốt hơn những dòng cửa ở trên.

Với thời gian trong vòng 90 phút, sản phẩm này sẽ ngăn chặn kịp thời sự truyền nhiệt đi qua và đảm bảo về cấu trúc cửa nguyên vẹn. Vì vậy, cửa cuốn chống cháy 90 phút sẽ là sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất khi sử dụng trong các tòa chung cư đông dân, công trình hay những nơi yêu cầu kết cấu kiến trúc ra vào phải lớn…

Cửa cuốn chống cháy 120 phút

Cửa cuốn chống cháy 120 phút được nhà sản xuất thiết kế đặc biệt.  Sản phẩm này sử dụng các vật liệu cao cấp được sản xuất trong môi trường công nghệ hiện đại. Vì vậy cửa cuốn chống cháy 120 phút là dòng cửa cuốn có mức chống cháy cao, cách nhiệt tốt nhất tại hiện nay.

Cửa cuốn E120 là dòng sản phẩm được nhiều đơn vị nhà thầu sử dụng nhất. Bởi vì, loại này mang đến sự an toàn cao nhất cho con người và hàng hoá.

Đặc điểm nổi bật cửa cuốn chống cháy

Đặc điểm nổi bật cửa cuốn chống cháy
Đặc điểm nổi bật cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy được nhiều khách hàng tin dùng bởi có nhiều chức năng bảo vệ an toàn cho người và tài sản khi xảy ra hoả hoạn. Bên cạnh đó, sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật mà ít loại cửa cuốn nào có được, cụ thể như sau:

Đạt tiêu chuẩn chống cháy quốc tế

Được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và cấp chứng nhận chống cháy theo tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh BS EN 15269-10:2011 và tiêu chuẩn TCVN 9383:2012 do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn – Bộ Công an cấp phép hoạt động.

Cửa cuốn có hệ thống chức năng tự động đóng trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời tự động ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, khói từ khu vực này sang khu vực khác trong thời gian 2 đến 4 giờ đồng hồ. Cửa cuốn chống cháy có chức năng giúp giảm nhẹ và hạn chế các thiệt hại về tài sản cũng như bảo vệ an toàn tính mạng của con người tốt nhất khi gặp hỏa hoạn.

Các thiết bị điều khiển chống cháy

Cửa cuốn chống cháy được nhà sản xuất thiết kế các bộ thiết bị điều khiển chống cháy hiện đại như:

 • SDS: Khi nhận tín hiệu cháy, hệ thống này sẽ đóng cửa xuống đến hết hành trình. Vì vậy, lửa cháy sẽ không lan ra các khu khác và đảm bảo an toàn cả về người và tài sản.
 • TTM: Khi nhận tín hiệu cháy, trong khoảng thời gian được ấn định cửa sẽ đóng xuống một phần để sơ tán người và tài sản, sau đó mới tiếp tục đóng hết hành trình để cô lập đám cháy không lan ra khu vực khác.

Tính năng cửa cuốn chống cháy

Thông qua thử nghiệm, FS Series có chức năng ngăn cản lửa cháy lan rộng trong khoảng thời gian từ 120 đến 180 phút. Các kết quả thử nghiệm cửa cuốn chống cháy đạt được như sau:

 • Khả năng chịu lực(Structural Adequacy): Trong suốt khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng thử nghiệm lửa, hệ thống vẫn bảo đảm khả năng chịu tải theo thiết kế lúc ban đầu, không bị biến dạng.
 • Tính vẹn toàn (Integrity): Trong suốt thời gian thử nghiệm với lửa, sản phẩm không có bất kỳ khe nứt nào xuất hiện tại bề mặt bên ngoài cửa, đảm bảo cô lập lửa hoàn toàn với những khu vực khác.
 • Khả năng cách nhiệt (Thermal Insulation): Nhiệt độ bình quân của bề mặt cửa cuốn khi không có lửa cháy là dưới 140 độ C, khi làm thí nghiệm bề mặt này không tăng quá 180 độ C. Vì vậy, sản phẩm này có khả năng cách nhiệt tốt, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Cô lập đám cháy, tạo hành lang thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thiết bị mô tơ chống cháy được kích hoạt thông qua 1 trong 3 cơ chế. Dưới đây là những thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của sản phẩm này như sau:

 • Cầu chì sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ 70°C
 • Khi có hoả hoạn sẽ xuất hiện tín hiệu báo cháy từ tủ trung tâm báo cháy của tòa nhà phát ra bên ngoài để mọi người được biết ngay lập tức.
 • Trong trường hợp tòa nhà chưa được trang bị tủ trung tâm báo cháy thì tín hiệu Tín hiệu báo cháy từ những bộ cảm biến khói và cảm biến nhiệt của cửa cuốn sẽ hoạt động.
 • Cửa cuốn chống cháy giúp tạo ra hành lang thoát hiểm, đồng thời có thêm thời gian để sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn nhất.

Cửa cuốn chống cháy có thể cài đặt ở các chế độ đóng xuống hết hành trình hoặc đóng một phần thông qua hệ thống hẹn giờ Delay Timer hiện đại. Tác dụng của chức năng này là giúp cô lập đám cháy, ngăn chặn sự lây lan của ngọn lửa, tăng thêm thời gian sơ tán và tạo hành lang thoát hiểm an toàn cho người và tài sản.

Hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao

Cửa cuốn chống cháy được sản xuất đồng bộ trên dây chuyền công nghệ hiện đại, hệ thống cửa cuốn chống cháy FS-SERIES hoạt động ổn định, bền bỉ và có tuổi thọ cao.

Nan cửa được nhà sản xuất lựa chọn làm bằng thép mạ kẽm Zincalum của BlueScope Steel có độ dày lên tới 1,2mm. Bên cạnh đó thanh đáy, ray dẫn hướng có nhiều mẫu mã thích hợp diện tích của cửa, đảm bảo độ chắc chắn, bền bỉ khi di chuyển.

Báo giá cửa cuốn chống cháy

Báo giá cửa cuốn chống cháy
Báo giá cửa cuốn chống cháy

Hiện nay cửa cuốn chống cháy có giá bán trên thị trường cao hơn những loại cửa cuốn thông thường. Bởi vì, sản phẩm này được tạo thành từ những vật liệu cao cấp và đi kèm là các phụ kiện có chất lượng cao. Cửa cuốn được nhà sản xuất bảo hành lâu hơn và khách hàng thỏa sức tùy chọn các tùy chọn về mẫu mã, hình dáng và kích thước.

Giá thành của cửa cuốn chống cháy sẽ thay đổi liên tục theo từng giai đoạn. Bởi vì phụ thuộc vào các yếu tố như: biến động về giá nguyên vật liệu sản xuất cửa, các loại phụ kiện, cung cầu trên thị trường…

Quý khách hàng muốn biết chi tiết về giá cũng như những chương trình ưu đãi thì hãy gọi ngay qua số Hotline của Lộc Phát Door để được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh chóng, chính xác nhất.

Tổng kết

Đây là cửa cuốn có chức năng chống cháy, cách nhiệt mang đến sự bảo vệ an toàn về mọi mặt. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua sản phẩm này trong ngôi nhà của chính mình.

Những thông tin trên đây về cửa cuốn chống cháy được công ty Lộc Phát Door chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với các kiến thức này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *