Những Cách Sửa Motor Cửa Cuốn Đơn Giản Nhất

Motor được coi là thiết bị đóng vai trò rất lớn trong xuyên suốt quá trình mà cửa cuốn hoạt động, nó giúp cho cửa cuốn hoạt động một cách nhẹ nhàng và trơn tru hơn. Nhưng việc xảy ra hiện tượng hư hỏng của thiết bị này cũng không quá khó thấy, do đó cách sửa motor cửa cuốn luôn là cụm từ được khách hàng tìm kiếm nhiều.

Chính vì thế, để giúp cho mọi người có thể hiểu nhiều hơn về cách sửa cũng như cách thức bảo quản tốt nhất kèm với hoạt động của thiết bị này. Hãy cùng mình đi ngay vào bài viết bên dưới để hiểu thật rõ hơn về thiết bị này nhé.

Mục lục

Những thông tin quan trọng trong cách sửa motor cửa cuốn

Trước khi đi vào cách sửa motor cửa cuốn, chúng ta cùng với nhau tìm hiểu qua những thông tin khác liên quan đến thiết bị motor này. Điều này có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn làm thế nào để có thể áp dụng cách sửa một cách chính xác nhất cũng như không xảy ra các lỗi khác.

Cấu tạo chi tiết nhất của Motor cửa cuốn

Mặc dù motor cửa cuốn thường sẽ có đến 3 loại với hình dáng khác nhau phổ biến trên thị trường là: mô tơ ống, mô tơ tấm liền cùng với mô tơ xích kéo, nhưng nếu theo cấu tạo các thành phần chung bộ motor sẽ gồm 4 phần như sau:

 • Phần của động cơ
 • Bộ phận phanh của thiết bị
 • Bộ phận dùng cho việc điều khiển thiết bị
 • Bộ phận dùng để truyền động thiết bị

Bộ phận động cơ thông thường sẽ bao gồm stator và rotor. Stato sẽ gồm những cuộn dây quấn trên những lõi sắt bố trí ngay trên một vành tròn để có thể tạo ra từ trường quay. Roto chính là bộ phận có hình trụ sở hữu tác dụng như một cuộn dây quấn ngay trên lõi thép. Mọi người cần phải hiểu rõ những thiết bị này để có thể sửa motor cửa cuốn được chính xác hơn.

Còn trong bộ phận phanh của motor thông thường sẽ có các chi tiết như sau:

 • Cụm Phanh được xem là một bộ phận quan trọng nhất bao gồm hai rơ le có tác dụng đóng mở dựa vào việc thực hiện lệnh của bộ điều khiển từ xa. Một rơ le sẽ có tác dụng cho chiều xuống, còn một rơ le sẽ dành cho chiều lên
 • Nam châm điện của cửa cuốn thường sẽ được dùng để hút và nhả bố thắng nối với motor cửa cuốn cùng với bộ tời của cửa cuốn bằng các mắt xích bình thường thì chúng sẽ luôn được nối với nhau bằng những lò xo, khi chúng ta bấm nút cho cửa chạy thì những nam châm sẽ bắt đầu hút bố thắng và nhả ra cho motor cửa cuốn hoạt động bình thường

Còn đối với phần bộ phận điều khiển thiết bị (hay còn được gọi là Rơ-le) của motor được biết là Rơ le hành trình của một motor giúp cho cửa có thể dừng “đúng vị trí”. Khi nhận được tín hiệu từ tay điều khiển, hộp nhận sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu đến các bộ phận điều khiển trên motor, tùy vào loại tín hiệu mà rơ le nào sẽ được thực hiện đóng – mở một cách phù hợp. Tiếp sau đó khi cửa cuốn đã hoạt động đến đúng vị trí được chỉ định, rơ le hành trình sẽ được ngắt để không cho motor phải chạy “quá”.

Ngoài ra, để có thể sửa motor cửa cuốn chuẩn hơn, thì chúng ta cần quan tâm đến bộ phận truyền động. Nhiệm vụ được coi là quan trọng nhất của Motor chính là truyền động, được hiểu là tác động đến các lô cuốn để thực hiện đóng – mở cửa cuốn.

Bộ phận này sẽ truyền động lực đến các mặt bích, để từ đó quay các xích kéo giúp cho lô cuốn hoạt động một cách chính xác nhất. Đối với các motor tấm liền hoặc là motor ống, thì những bộ phận này thường sẽ được bố trí vô cùng gọn gàng ngay bên trong 1 sản phẩm hoàn thiện.

Quan tâm đến những vị trí lắp đặt motor

Nếu như khách hàng biết cách sử dụng motor đúng cách cũng sẽ giúp cho motor trở nên bền bỉ hơn, cũng như hiện tượng sửa motor cửa cuốn không phải diễn ra thường xuyên. Điều này được đánh giá là rất tốt cho mỗi khách hàng, vừa có thể tiết kiệm được số tiền lớn lại còn được trải nghiệm thiết bị cửa cuốn lâu nhất có thể.

Nhưng vị trí lắp đặt motor của cửa cuốn cũng được đánh giá rất quan trọng. Trong quá trình lắp đặt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yêu cầu của khách hàng để có thể ở bên trong nhà, hoặc là ở ngoài mặt tiền hoặc ở ngay trong hộp kỹ thuật. Nhưng cho dù là ở vị trí nào, thì bạn cũng nên phải bảo quản nó thật kỹ càng cũng như phải để ở những nơi khô ráo, đặc biệt là không nên để cho nước mưa dính trực tiếp vào.

Nhớ bảo dưỡng thiết bị Motor thường xuyên

Tiếp theo đó, trong suốt quá trình sử dụng mô tơ cửa cuốn, khách hàng cũng phải cần lưu ý thường xuyên bảo dưỡng cũng như chăm sóc thiết bị motor thường xuyên nhằm đảm bảo motor luôn được hoạt động khỏe mạnh, tránh phải sửa motor cửa cuốn quá nhiều lần dẫn đến sự khó chịu dành cho mỗi khách hàng.

Nếu như bạn phát hiện ra những tiếng kêu to dần lên, hoặc motor chuyển động cứ ngắt quãng rồi một lúc bị ngắt lại. Thậm chí trong khi motor khởi động, bạn lại nhìn thấy motor có độ rung và độ nóng dần tăng lên, thì phần lớn có thể motor của khách hàng đang gặp phải vấn đề và cần phải ngừng sử dụng ngay lập tức. Nếu như bạn đang phải cần đóng mở cửa cuốn ngay lập tức thì hoàn toàn có thể sử dụng bộ xích kéo tay được lắp đặt sẵn để có thể đóng/mở lên một cách dễ dàng hơn.

Hiểu rõ hơn về các bộ phận của Motor cửa cuốn

Để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như tránh hiện tượng sửa motor cửa cuốn thường xuyên xảy ra. Thì chúng ta cần phải tìm hiểu về các bộ phận của motor, thông thường lúc đóng gói sẽ bao gồm motor cửa cuốn, bộ nhận tín hiệu của điều khiển, 2 tay điều khiển từ xa của cửa cuốn, đây là tất cả những thiết bị đều dùng chủ yếu bằng nguồn điện nên khi được lắp đặt sẽ được để ở vị trí cao.

Trong motor thường sẽ có bộ phận biến áp, nếu như bạn lắp thêm các phụ kiện như bộ tự dừng của cửa cuốn thì khi cửa cuốn gặp phải những vật cản sẽ làm cho thiết bị motor tự động dừng lại ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như người thân của họ. Tính năng này được nhiều khách hàng đánh giá là vô cùng hữu ích.

Nhưng nếu trường hợp không sử dụng nó đúng cách rất làm cho cửa cuốn trong lúc đóng mở gặp quá nhiều vật cản sẽ làm cho motor hoạt động liên tục dẫn đến hiện tượng bị nóng lên sẽ làm cho toàn bộ hệ bộ phận dây đồng ở phần giữa motor cũng nóng lên. Việc này nếu như xảy ra thường xuyên sẽ dễ dàng làm giảm khả năng chịu lực truyền tải trong tương lai.

Biết cách dùng Motor cửa cuốn hiệu quả nhất

Để hạn chế được tối đa việc sửa motor cửa cuốn, thì cách sử dụng motor cửa cuốn là vô cùng quan trọng, theo nhiều chuyên gia thì tốt nhất là không nên thực hiện quá trình đóng/mở liên tục trong 10 lần trở lên. Thời gian trung gian giữa những lần đóng và mở cửa cuốn cần phải tối thiểu là 15 phút/lần.

Còn ở trong thời gian dài sử dụng mà không xảy ra hiện tượng mất điện bạn nên thực hiện thao tác xả bình lưu điện tối thiểu là 3 tháng một lần bằng cách tiến hành rút điện nguồn của bình lưu điện ra khỏi thiết bị ổ cắm.

Sau đó hãy tiến hành thực hiện việc đóng/mở cửa từ 5 – 10 lần, nên nhớ là phải cách nhau 15 phút/lần, việc thực hiện này nên thực hiện ở buổi tối, lúc mà có ít người đi lại. Sau đó bạn tiến hành cắm lại dây cắm bình lưu điện vào trong ổ cắm.

Những lưu ý nên nhớ khi dùng Motor cửa cuốn

Đây là những lưu ý mà khách hàng cần phải biết để tránh được việc đi sửa motor cửa cuốn quá nhiều, cũng như tiết kiệm được chi phí. Có nhiều người thường sẽ chủ quan khi biết cách cho cửa cuốn lên xuống bằng những phương pháp thủ công chính là dùng xích kéo tay ở ngay phần đầu motor.

Chính vì điều đó nên ít được sử dụng đến, có rất nhiều hộ gia đình thường sẽ quấn nó lại để cho khỏi vướng tầm nhìn. Nếu như không may mà điều khiển từ xa lại hết pin hoặc mọi người quên không biết để nó ở vị trí nào, nhà bạn lại không có thang, thì trong lúc này bạn sẽ không biết làm sao để có thể mở được cửa cuốn.

Nên cách được xem là tốt nhất chính là nên để xích kéo tay ở trạng thái sẵn sàng ở vị trí trong tầm tay của người lớn, đặc biệt là không nên để gần tầm tay của trẻ con để có thể tránh tối đa được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra mà bạn không thể nào lường trước được.

Những lỗi thường bắt gặp ở motor cửa cuốn

Khách hàng phải hiểu được những lỗi hoặc có thể nhận biết ra các lỗi mà motor cửa cuốn đang gặp phải, thì việc sửa motor cửa cuốn mới có thể dễ dàng diễn ra đúng theo kế hoạch ban đầu. Tránh những trường hợp sửa sai dẫn đến motor bắt buộc phải thay mới ngay lập tức thì lại rất lãng phí tiền đấy nhé.

Motor đã bị cháy

Đây được coi là một lỗi thường hay bắt gặp trong sửa motor cửa cuốn. Mô tơ của cửa bị cháy 1 phần có thể là do hệ thống điện hoạt động không được ổn định. Hoặc cũng có thể do xảy ra hiện tượng cháy nổ đường dây điện. Ngoài ra, thì cũng có một vài lý do khách quan khác như là điều kiện thời tiết bên ngoài (bắt gặp nhiều nhất chính là sét đánh).

Vận hành không đúng như ban đầu

Lỗi này thường hay xảy ra khi cửa hoạt động không được ổn định. Có thể thấy là vị trí dừng của cửa đã bị lệch hay không đúng với vị trí mà những nhân viên kỹ thuật đã cài đặt lúc ban đầu. Hoặc là trong quá trình vận hành cửa, khách hàng đã để cho cửa lên xuống quá nhiều lần hoặc là lên quá cao. Nếu như cửa bị cuốn lên quá cao, nhiều khi sẽ dẫn đến những trường hợp không may như nan cửa chạy quá sâu vào trong các lô cuốn.

Lỗi do khởi động từ

Một lỗi được xem là thường xuyên xảy ra trong việc sửa motor cửa cuốn. Cụ thể chính là cửa vẫn đang hoạt động bình thường lúc đóng và mở. Nhưng đôi khi lại không thể đóng hoặc mở ra được, dù cho remote (hoặc các tay tay điều khiển) vẫn đang được hoạt động một cách bình thường.

Hiện tượng tuột phanh

Trường hợp này thường hay xảy ra khi bạn đã có tín hiệu dừng trên thiết bị tay điều khiển. Nhưng nếu như motor vẫn tự động trôi xuống, thì chắc chắn bạn không thể hãm được và không kiểm soát được. Do đó, mọi người cần nhanh chóng khắc phục lỗi vô cùng nguy hiểm này.

Lỗi trong mạch điều khiển

Một trong những điều khiến cho mọi người phải thường hay sửa motor cửa cuốn chính là mạch điều khiển đã bị hỏng do lâu ngày không được mọi người vệ sinh hay bảo dưỡng. Hoặc có thể là do hệ thống vận hành motor đã bị bụi bẩn, hoặc cũng có thể đã bị lọt nước vào bên trong.

Cần phải bấm giữ nút mới hoạt động được

Đây được xem là lỗi thường xuyên xảy ra trên thiết bị remote, khi đó bạn sẽ cần phải nhấn đồng thời 2 nút. Thì lúc đó cửa cuốn của bạn mới có thể dễ dàng hoạt động được. Nhưng khi buông tay thì cửa sẽ bị dừng lại ngay và không hoạt động được. Do đó, mọi người cần nhanh chóng sửa remote lại hoặc thay mới nhé.

Motor gây ra tiếng ồn quá lớn

Nhiều khách hàng đến các cửa hàng để sửa motor cửa cuốn chỉ vì hoạt động motor của cửa cuốn thường hay phát ra tiếng kêu rất to ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ, có thể điều này là do thiếu dầu nhờn. Do đó, mọi người cần mua thêm một chai dầu hoặc xịt bảo quản motor để cho thiết bị hoạt động trơn tru nhất.

Hướng dẫn cách sửa motor cửa cuốn chuẩn nhất hiện nay

Sau khi đã điểm qua được những thông tin cũng như nhiều dấu hiệu nhận biết lỗi của motor thường hay xuất hiện. Thì đã đến lúc, mà chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cách sửa motor cửa cuốn đơn giản và chính xác nhất mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.

Motor cửa cuốn chạy rất yếu và tốc độ rất chậm

Hiện tượng này thường hay xảy ra khi khách hàng dùng tay điều khiển bấm cửa chạy xuống. Cửa sẽ được khởi động chậm và thường không đều, motor sẽ nhanh chóng bị nóng máy.

Cách sửa motor cửa cuốn thường sẽ là kiểm tra lại khối lượng của bộ tời (hay còn biết là mô tơ) không phù hợp so với khối lượng của toàn bộ cửa. Kiểm tra lại các nan cửa xem đã được lắp khít vào những đường ray hay chưa hoặc là tụ điện có bị yếu hay bị hỏng ở đâu hay không. Sau đó thì mới tùy cơ lựa chọn những cách xử lý. Nếu như không thể nắm chắc được kỹ thuật sửa chữa, bạn hãy nhanh chóng gọi cho thợ sửa chữa cửa cuốn để có thể giúp bạn.

Motor cửa cuốn khi vận hành tạo ra tiếng ồn rất to

Nguyên nhân chính thường dẫn đến hiện tượng này là do các bánh răng dẫn động từ trục motor đã bị mòn hay có thể do khô dầu. Vì đã được sử dụng một thời gian quá lâu và chưa được bảo dưỡng lần nào. Nên có thể dẫn đến việc bị vỡ ổ bi, ổ trục cũng như đầu trục bị dơ.

Motor cửa cuốn đã bị hỏng cụm rơ le

Khi đến với vấn đề sửa motor cửa cuốn, thì chúng ta cần quan tâm đến cụm rơ le. Cụm rơ le có thể đã bị hỏng là lỗi rất phổ biến trong quá trình sử dụng mô tơ. Khi bị hỏng thiết bị rơ le thì cửa cuốn thường sẽ không hoạt động một cách bình thường hoặc chỉ quay được một chiều mà thôi.

Motor cửa cuốn chỉ chạy thẳng xuống

Mô tô mà chạy thẳng xuống trong trường hợp cửa cuốn đang lên mà đã bấm nút dừng rồi nhưng mà cửa vẫn cứ tiếp tục tự động chạy xuống. Lúc này thì khách hàng cần phải nhanh chóng thay má phanh mới ngay, để tránh được những tai nạn không mong muốn xảy ra đối với bản thân cũng như người thân khi sử dụng.

Motor cửa cuốn chạy vọt thẳng lên trên

Khi xảy ra hiện tượng cửa không thể xuống được hết hoặc vượt lên hết vào trong hộp kỹ thuật. Đây được xem là trường hợp hành trình của cửa cuốn đã bị tuột ốc. Để có thể sửa motor cửa cuốn này thì cần tiến hành mở hộp kỹ thuật cùng với hộp hành trình ngay trên thân motor và tiến hành chỉnh lại các cấu hình.

Thường những lỗi có liên quan đến motor cửa cuốn thì đa số những gia đình khó thể nào tự khắc phục được. Mà tốt nhất chính là nên liên hệ để được những thợ sửa chữa cửa cuốn từ các cửa hàng để tiến hành kiểm tra và khắc phục nhé.

Hướng dẫn chọn thiết bị motor cửa cuốn chính xác nhất

Để hạn chế tối đa được việc sửa motor cửa cuốn thường xuyên, hay vào những trường hợp cấp bách. Thì mọi người bắt buộc phải có thêm nhiều thông tin về những loại motor hiện nay, cũng như phải quan tâm đến công suất mà chúng có thể hoạt động tốt trong gia đình bạn hay không.

Chọn loại motor xích kéo

Motor cửa cuốn dùng xích kéo chính là dòng motor được dùng phổ biến nhất cho những loại cửa khe thoáng cũng như cửa cuốn Đài Loan. Đối với nhiều loại cửa khe thoáng thông dụng sẽ chọn motor tương xứng với những kích thước tiêu chuẩn của cửa như sau:

 • Loại Motor N300 sở hữu sức nâng 300kg và được dùng cho những cửa cuốn diện tích S < 12m2
 • Loại Motor N500 sở hữu sức nâng 500kg và dùng cho những cửa cuốn có diện tích từ 12m2 đến 20m2
 • Loại Motor N800 sở hữu sức nâng 800kg và dùng cho những cửa cuốn có diện tích từ 20m3 đến 30m2
 • Loại Motor N1000 sở hữu sức nâng 1000kg và dùng cho những cửa cuốn có diện tích S > 30m2

Mọi người nên nhớ rằng việc chọn các loại cửa cuốn phù hợp với công trình của bản thân, sẽ giúp cho thiết bị trở nên bền bỉ hơn với thời gian. Điều này có thể giúp cho hiện tượng sửa motor cửa cuốn ít diễn ra nhất có thể đấy nhé.

Chọn loại motor trong ống

Motor trong ống thường được sử dụng cho các cửa có nan thoáng sở hữu các kích thước nhỏ (thường sẽ dưới 6m2) và trong những không gian hạn chế bởi vì lắp đặt các loại motor này sẽ không tốn quá nhiều diện tích trần. Dưới đây là những thông số mà mọi người có thể nhanh chóng tham khảo qua như sau:

 • Loại Motor ống 100N sở hữu sức nâng <100kg sẽ thích hợp sử dụng cho các loại cửa ~4m2
 • Loại Motor ống 120N thường được sử dụng cho những loại cửa sở hữu diện tích ~6m2
 • Loại Motor ống 230N thường được sử dụng cho những loại cửa sở hữu diện tích ~8m2
 • Loại Motor ống 300N thường được sử dụng cho những loại cửa sở hữu diện tích <12m2

Lựa chọn motor tấm liền thật phù hợp

Cửa tấm liền thường sẽ có đặc điểm chính là nhẹ hơn những loại cửa khe thoáng khá nhiều. Đa số nhiều khách hàng sử dụng loại cửa tấm liền dùng thiết bị kéo tay thay vì dùng motor tự động. Do đó hãy chọn motor phù hợp cho các cửa tấm liền theo đúng công suất như sau (điều này sẽ giúp cho hiện tượng sửa motor cửa cuốn không diễn ra quá nhiều):

 • Loại Motor cửa dùng tấm liền đơn: thường sẽ có công suất là 1/4HP thích hợp sử dụng cho các loại cửa tấm liền có diện tích <12m2
 • Loại Motor cửa dùng tấm liền đôi: thường sẽ có công suất là 1/2HP thường được dùng cho những loại cửa tấm liền sở hữu diện tích từ 12m2 trở lên

Những dịch vụ hỗ trợ sửa motor cửa cuốn ngay tại nhà

Đối với những dấu hiệu cũng như nhiều lỗi trong cách sửa motor cửa cuốn, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để sửa một cách đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Dẫn đến nhiều thiết bị motor không thể tái sử dụng lại cũng như khó có thể cho nhân viên kỹ thuật khắc phục lại được.

Do đó, mọi người hoàn toàn có thể chọn cho bản thân một cửa hàng hoặc nơi cung cấp uy tín để có thể sửa chữa một cách an toàn và uy tín nhất. Nếu như được phục vụ quý khách, thì Lộc Phát Door sẽ luôn cung cấp cho khách hàng được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đội ngũ nhân viên hàng đầu trong dịch vụ cửa cuốn

Lộc Phát Door luôn có 1 đội ngũ nhân viên có kỹ thuật cao. Với nhiều kinh nghiệm sửa chữa thực tế, và được đào tạo một cách vô cùng bài bản và chuyên nghiệp. Đặc biệt, hằng năm chúng tôi đều tổ chức những buổi tập huấn cho nhiều thợ kỹ thuật thực hành xử lý và khắc phục lỗi một cách chuyên nghiệp nhất.

Tiếp tục nâng cao trình độ cho những nhân viên để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Ngoài ra, việc giao tiếp với khách hàng để tạo thiện cảm nhất định cho khách hàng, cũng được nhân viên đề cao.

Chế độ chăm sóc khách hàng đặc biệt nhất

Chúng tôi luôn có 1 đội ngũ nhân viên có độ chuyên nghiệp cao, cũng như chế độ chăm sóc khách hàng sau bảo hành. Chúng tôi thường xuyên cập nhật các thông tin cũng như thu thập thông tin phản ảnh từ phía khách hàng. Để có thể nhanh chóng hỗ trợ và bảo hành bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị cửa cuốn và những phụ kiện cửa cuốn kịp thời.

Đặc biệt đối với những đội kỹ thuật viên bảo hành và chăm sóc khách hàng sau bảo hành. Vào những ngày nghỉ vẫn sẽ luôn có người trực, chỉ cần khách hàng liên hệ là sẽ ngay lập tức nhân viên có mặt để tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi một cách sớm nhất.

Đặc biệt là đối với nhiều khách hàng vẫn đang trong thời gian bảo hành sản phẩm, sẽ không mất thêm bất kỳ một chi phí nào khác.

Cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín bậc nhất

Không chỉ đảm bảo được tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực phục vụ khách hàng. Mà sửa khóa nhanh luôn luôn được cập nhật và thay đổi mới các hệ thống vận hành phù hợp nhất. Đặc biệt đối với những lỗi cơ bản, có thể giúp đỡ khách hàng tự động khắc phục một cách nhanh nhất qua đường dây online mà không cần phải chờ đợi nhân viên đi đến tận nơi. Nhưng vẫn luôn đảm bảo việc hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất cũng như có được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tổng kết sửa motor cửa cuốn

Với những thông tin trên, mình mong rằng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về cách sửa motor cửa cuốn cũng như nhiều thông tin khác liên quan nhất đến thiết bị này. Để từ đó mọi người có thể đưa ra quyết định có nên tự khắc phục ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hay không, nhưng nếu như gặp phải tình trạng quá xấu thì nhanh chóng liên hệ đến các cửa hàng sửa chữa uy tín nhé. Rất hân hạnh nếu như được quý khách tin dùng, để có thể trải nghiệm những dịch vụ sửa chữa hàng đầu trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *